Những tấm lòng thơm thảo trên núi cao

Thứ bảy - 18/12/2021 23:44 533 0
Thấu hiểu và chia sẻ với bà con ở các huyện miền núi đang phải gồng mình chống dịch Covid-19, hội phụ nữ, đoàn viên thanh niên… huyện Đông Giang và Nam Trà My đã có những hoạt động thiết thực kịp thời động viên và giúp đỡ người dân đang phải cách ly vượt qua khó khăn.
Những tấm lòng thơm thảo trên núi cao

Trao yêu thương qua những chiếc bánh

Những ngày qua, hàng chục thầy cô, hội phụ huynh trường Tiểu học Ating và các bạn thanh niên huyện Đông Giang tranh thủ thời gian cùng nhau chuẩn bị củi lửa, lá trẩy, nếp, thịt… để gói hơn 1.100 cặp bánh sừng trâu, 100kg thịt gà để tặng đồng bào ở huyện Phước Sơn và Nam Giang đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phụ nữ Đông Giang cùng nhau gói bánh sừng trâu để kịp nấu tặng người dân vùng dịch ở Phước Sơn, Nam Giang. Ảnh: Q.H
Phụ nữ huyện Đông Giang cùng nhau gói bánh sừng trâu để kịp nấu tặng người dân vùng dịch ở Phước Sơn, Nam Giang. Ảnh: Q.H

Thầy giáo Lưu Lạc Sơn – trường Tiểu học Ating chia sẻ, nhận thấy việc giúp đỡ đồng bào vùng dịch Covid-19 của Huyện đoàn phát động rất ý nghĩa, thầy đã tham mưu lãnh đạo nhà trường, vận động 9 giáo viên cùng với sự hỗ trợ từ phụ huynh chung tay với các bạn đoàn viên thanh niên gói bánh, làm thịt gà gửi tặng bà con.

Thanh niên huyện Đông Giang phụ chở củi để chuẩn bị nhóm bếp nấu bánh sừng trâu. Ảnh: Q.H
Thanh niên huyện Đông Giang phụ chở củi để chuẩn bị nhóm bếp nấu bánh sừng trâu. Ảnh: Q.H

Được biết, sau 3 ngày (6 - 8.11) cùng nhau gói bánh, làm thịt gà và đóng gói các phần quà, các bạn đoàn viên thanh niên huyện Đông Giang đã không quản ngại khó khăn, vượt đèo, núi, đường đi trắc trở để chuyển hàng hóa và quà đến các chốt kiểm soát dịch ở Phước Sơn và người dân vùng dịch ở xã Cà Dy (Nam Giang).
 

Học sinh cũng tích cực tham gia vận chuyển bánh lên xe… Ảnh: Q.H


Chị Nguyễn Thị Bích Liên – Bí thư Huyện đoàn Đông Giang cho hay, không khí gói bánh vô cùng rộn ràng và khẩn trương. Rất đông giáo viên, phụ huynh, đoàn viên, bà con Cơ Tu từ già đến trẻ, tụ họp đến đây gói bánh. Bà con chia nhau thành từng tốp nhỏ, ngồi cách xa nhau, người nấu nước cốt dừa, người cắt lá...

Vượt rừng... giúp bà con đang cách ly tại nhà 

Còn tại huyện Nam Trà My, những ngày qua Đoàn Thanh niên của huyện phối hợp với Đoàn xã Trà Tập đến tận những nóc, làng xa xôi trao tặng nhu yếu phẩm cho các bà con đang tự cách ly tại nhà. Vượt rừng, trèo núi, lội suối, băng sông... để đến từng nhà hộ dân đang phải gồng mình chống chọi với những thiếu thốn đồ ăn, thức uống do dịch bệnh Covid-19.

Đi ghe đến những nóc xa xôi thuộc xã Trà Tập (H.Nam Trà My) để tặng nhu yếu phẩm cho bà con đang cách ly tại nhà. Ảnh: H.Q
Đoàn phải đi ghe đến những nóc xa xôi thuộc xã Trà Tập (huyện Nam Trà My) để tặng nhu yếu phẩm cho bà con đang cách ly tại nhà. Ảnh: H.Q

Anh Nguyễn Văn Thanh - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Trà Tập chia sẻ, ngay sau khi có ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn, Đội Thanh niên xung kích đã được thành lập với khoảng 10 thành viên để giúp đỡ người dân, đến nay đội đã đi đến 9 nóc như Tu Nương, Tăk Rối, Tu Lung, Tu Gia 1, 2; Mô Rỗi, Tăk Giắc, Lấp Loa, Tu Linh… để cùng nhau hỗ trợ những đồ dùng cần thiết giúp người dân vùng cao xã Trà Tập vượt qua những ngày tháng cách ly tại nhà khó khăn.

Băng qua những con đường dốc đứng, vượt hơn 3km để đến thăm bà con nóc Tu Linh. Ảnh: H.Q
Băng qua những con đường dốc đứng, vượt hơn 3km để đến thăm bà con nóc Tu Linh. Ảnh: H.Q

Anh Hồ Văn Vang (nóc Tu Nương, thôn 3, xã Trà Tập) khi gặp đoàn thì vui lắm: “Các anh đến hỗ trợ, tôi thấy vui quá, chứ gia đình thuộc diện nghèo trong nóc, có đứa em đi học cấp 3 trên huyện bị nhiễm Covid-19 đang đi điều trị tại Tam Kỳ. Trước đó có về thăm nhà nên gia đình mình là F1 phải cách ly tại nhà, làm cho cảnh gà trống nuôi 3 đứa con nhỏ như tôi càng thêm khó khăn”…

Nguồn vận động để thực hiện chương trình là từ các mạnh thường quân trên toàn tỉnh Quảng Nam. Đến nay đã chuyển hỗ trợ cho 50 suất quà cho 50 hộ đang cách ly tại nhà trên địa bàn xã Trà Tập.

Những nhu yếu phẩm được đặt trước nhà các hộ cách ly để bà con ra lấy. Ảnh: H.Q
Những nhu yếu phẩm được đặt trước nhà các hộ cách ly, sau đó bà con mới ra lấy quà. Ảnh: H.Q

Em Hồ Văn Bảo (nóc Tu Nương, thôn 3, xã Trà Tập) chia sẻ: “Em tham gia hoạt động này từ khi đội xung kích mới thành lập. Được tham gia đi tặng quà cho bà con em thấy rất ý nghĩa vì không chỉ tặng quà mà còn đến thăm hỏi, tuyên truyền cho bà con, giúp các hộ dân đang cách ly yên tâm chống dịch”.

“Những tấm lòng thơm thảo ấy chính là những cánh tay nối dài thêm sự yêu thương và chính tình yêu thương, sự sẻ chia ấy đã tạo thành sức mạnh đoàn kết to lớn, là yếu tố quan trọng giúp chúng ta vượt qua những khó khăn. Tin rằng, với sức mạnh tinh thần ấy, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19 để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường” – anh Nguyễn Văn Thanh nói.


 B.HUÂN - N.QUỲNH
loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây